Phân biệt quảng cáo google adword và SEO

Theo số liệu thống kê của  Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), tính đến hết năm 2015, tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt 52% dân số ( xấp xỉ 37 triệu người). Và trong số này, 95% người dùng internet vào trang Google.com.vn để tìm kiếm các sản phẩm dịch vụ mà họ có nhu cầu. Nguồn khách hàng tiềm năng này đang  được các doanh nghiệp chú ý khai thác. Trong đó phải kể đến hai phương pháp marketing phổ biến nhất là Google Adwords và SEO.

Xem thêm các kiến thức cơ bản về 2 phương pháp marketing này với 2 bài chia sẻ Google Adwords và SEO là gì.

Mục đích của cả quảng cáo Google Adwords và SEO là đưa trang web lên top tìm kiếm của Google. Vậy làm sao để phân biệt Google adwords và SEO ?

Cách phân biệt Google adwords và SEO  qua vị trí trên công cụ tìm kiếm

Theo vị trí hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google, cụ thể hơn, những website sử dụng dịch vụ Google Adwords được đánh dấu màu vàng và có chữ QC” trước link dẫn vào Website đó, và những quảng cáo này sẽ được ưu tiên xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

Còn SEO là những kết quả tìm kiếm tự nhiên, thứ hàng SEO càng cao sau các quảng cáo thì vị trí càng đẹp.

Phân biệt Google adwords và SEO qua các đặc tính cụ thể

1.Chi phí cho mỗi Click

Với Google adwords bạn phải trả tiền cho mỗi Click mà khách hàng nhấp chuột vào quảng cáo, đối với các từ khóa càng  có tính cạnh tranh cao thì sẽ càng tốn kém. Với SEO, người dùng SEO không phải trả tiền cho mỗi Click chuột, chỉ phải chịu chi phí cố định hàng tháng cho ngân sách nhân công làm việc tối ưu.
Nếu dừng cấp chi phí: Với Google adwords, khi bạn dừng cấp chi phí thì quảng cáo của bạn ngay lập tức sẽ bị mất. Còn đối với SEO do SEO là kết quả tìm kiếm tự nhiên nên nếu bạn dừng việc SEO thì thứ hạng Website của bạn trên công cụ tìm kiếm sẽ tụt hạng dần dần.
2. Thời gian  

Với Google Adwords, kết quả vị trí tốt website của bạn sẽ được tối ưu, xuất hiện ngay lập tức. Với SEO, người làm SEO cần một thời gian để tối ưu hóa website, viết bài… sau đó thu thập lượng khách hàng truy cập tìm kiếm và kết quả mới xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Kết quả của SEO di chuyển trên từng cấp bậc và cuối cùng mới dẫn link Website của bạn tới trang 1 của Google.

3. Đối thủ cạnh tranh

Với Google Adwords đối thủ cạnh tranh là cách dịch vụ quảng cáo khác như Yahoo!Search Marketing và Microsoft Adcenter. Còn SEO không có đối thủ cạnh tranh rõ ràng, vì mỗi từ khóa và mỗi lĩnh vực khác nhau đều có các đối thủ cạnh tranh khác nhau như các website cùng lĩnh vực, dịch vụ.

4. Chất lượng Website

Do tính chất không phải trả phí và là kết quả tìm kiếm tự nhiên nên với SEO thì website được chăm sóc nội dung kĩ lưỡng hơn, bài viết chất lượng hơn, do đó mà lượt khách hàng click vào khu vực kết quả SEO cũng chiếm 70% tổng số người tìm kiếm cùng từ khóa.

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt quảng cáo Google adword và SEO, qua đó có sự lựa chọn dịch vụ và phương pháp phù hợp với mục tiêu marketing của mỗi doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *